dịch tả heo Châu Phi.



Đã lan xa hơn 17 tỉnh: Thị trường thịt heo Việt Nam thiệt hại nặng vì dịch tả heo Châu Phi





23,442 con heo đã bị tiêu hủy do bệnh dịch tả heo Châu Phi. (Hình: Tuổi Trẻ)



HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Thị trường thịt heo nội địa của Việt Nam lên đến trên $10 tỷ mỗi năm nhưng hiện đang chao đảo, thiệt hại nặng nề vì nạn dịch tả heo Châu Phi ngày càng lan rộng.

Báo Tuổi Trẻ ngày 15 Tháng Ba, 2019, dẫn tin từ Hiệp Hội Chăn Nuôi cho biết mỗi tháng Việt Nam tiêu thụ khoảng 3 triệu con heo nuôi trong nước, tương đương 300,000 tấn.

Trước khi xảy ra dịch bệnh hồi đầu Tháng Hai, giá heo ở mức 55,000 đồng/kg ($2.4), nay miền Bắc xuống mức 30,000 đồng/kg ($1.3) và miền Nam khá hơn 43,000 đồng/kg ($1.9).

Như vậy, thiệt hại do giá heo giảm trong thời gian vừa qua ước tính đã lên đến 4,000-5,000 tỷ đồng ($172 triệu – $215 triệu) và con số này sẽ còn tiếp tục tăng. Chưa kể các chi phí về phòng chống dịch bệnh, khử trùng, tiêu hủy.

Dịch tả heo Châu Phi cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng xuất cảng thịt heo của Việt Nam ra thế giới.

Ông Gabor Fluit, tổng giám đốc Khu Vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tập Đoàn De Heus, cho biết kể từ khi Việt Nam công bố dịch thì các quốc gia cũng tạm ngưng nhập cảng thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo của nước này cho đến khi hết dịch bệnh.

Một số công ty xuất cảng khác cho rằng, kinh nghiệm các quốc gia có bệnh dịch tả heo Châu Phi cho thấy “phải mất vài ba chục năm mới loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh này. Do đó, việc xuất cảng heo của Việt Nam ra thế giới gần như là đóng cửa trong thời gian tới.”



Phun thuốc khử trùng xe vận chuyển heo trên quốc lộ 1 Đồng Nai sáng 14 Tháng Ba, 2019. (Hình: Tuổi Trẻ)



Không chỉ gặp khó khăn trong việc xuất cảng, dịch bệnh còn tạo điều kiện cho thịt heo từ nhiều quốc gia khác nhập cảng vào Việt Nam, do tâm lý e ngại sử dụng của người tiêu thụ cũng như sự thận trọng của các nhà sản xuất thực phẩm ngay tại Việt Nam.

Liên tiếp trong những ngày qua đã xuất hiện công văn gửi khách hàng của một số nhà sản xuất thực phẩm lớn tại Hà Nội, Bình Dương về việc “ngưng dùng thịt heo trong nước để chế biến thực phẩm.” Thay vào đó, các công ty này dùng thịt heo nhập cảng từ các nước chưa có dịch tả heo Châu Phi.

Ông Nguyễn Trí Công, chủ tịch Hiệp Hội Chăn Nuôi Đồng Nai, cho rằng với tình hình dịch bệnh còn “phức tạp và kéo dài” thì thiệt hại của kỹ nghệ chăn nuôi heo không chỉ dừng lại ở mức trên mà còn tăng lên trong thời gian tới.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, tính đến ngày 14 Tháng Ba, bệnh dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố ở Việt Nam với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 23,442 con và có nguy cơ lan rộng đến cả ba vùng trọng điểm là các tỉnh đồng bằng sông Hồng, khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh phía Nam.

Ông Gabor Fluit cho biết, ở miền Bắc nhiều nơi giá heo đã giảm xuống mức 30,000 đồng/kg, trong khi ở miền Nam 42,000-43,000 đồng/kg. Mức chênh lệch này vẫn đủ hấp dẫn để các thương lái gom heo từ miền Bắc vào miền Nam tiêu thụ. Đây chính là nguy cơ rất lớn để mầm bệnh lây lan từ các tỉnh phía Bắc vào Nam trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Đông, cục trưởng Cục Thú Y, cho hay dịch tả heo Châu Phi liên tiếp xuất hiện ở nhiều địa phương miền Bắc và đang có xu hướng lan vào phía Nam, bất chấp nỗ lực phòng chống dịch bệnh của cơ quan trách nhiệm và người dân, bởi vì virus không chỉ lây lan từ khu vực nhiễm dịch sang nơi khác mà còn lây qua xe cộ vận chuyển và cả con người. (Tr.N)

Comments

Đươc Xem Nhiều Nhất